Học lập trình SharePoint 2010 trên Windows Vista, Windows 7

Học lập trình SharePoint 2010 trên Windows Vista, Windows 7

SharePoint 2010 là một nền tảng lớn. Với SharePoint 2010, bạn có thể tạo ra số hàng trăm, hàng nghìn giải pháp. Tuy nhiên để nghiên cứu SharePoint 2010 đòi hỏi cấu hình máy tính khá cao và phải chạy trên các phiên bản 64-bit Windows Server 2008. Bạn có thể xem các yêu cầu cấu hình tại: http://technet.microsoft.com/en-us/library/cc262485.aspx

Bạn không muốn trải nghiệm tất cả tính năng của SharePoint 2010. Bạn chỉ muốn học lập trình SharePoint 2010 trên máy tính cài đặt Windows Vista, Windows 7. Microsoft có cho phép cài đặt SharePoint 2010 trên các máy tính client hay không? SharePointVn sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Bước 1: Chọn và cấu hình máy tính

Các yêu cầu tạo ra môi trường SharePoint 2010 để bạn học lập trình đơn giản và ít tốn kèm hơn so với việc tạo ra môi trường để triển khai các giải pháp SharePoint trên các farm. Có nhiều sự lựa chọn cho bạn tùy thuộc vào ngân sách, quy mô của nhóm lập trình hoặc hệ điều hành). Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một yêu cầu là máy tính phải hỗ trợ 64-bit và tối thiểu 2GB – 4GB RAM để cài đặt SharePoint Foundation. Với SharePoint Server, máy tính của bạn cần 4 – 8GB RAM để đáp ứng được hiệu suất vận hành của SharePoint.

Sau đây là các tùy chọn:

 • Cài đặt SharePoint trên phiên bản 64-bit Windows Server 2008 Service Pack 2  (hoặc Windows Server 2008 R2).
 • Sử dụng Microsoft Hyper-V và cài đặt SharePoint trên máy ảo đang chạy các phiên bản 64-bit Windows Server 2008.
 • Cài đặt SharePoint trên phiên bản Windows 7 64-bit, Windows Vista SP 1 64-bit hoặc Windows Vista SP 2 64-bit.
 • Sử dụng Microsoft Hyper-V và cài đặt SharePoint trên máy ảo đang chạy các phiên bản 64-bit client như Windows 7, Windows Vista SP1, SP2.

Bạn phải cài đặt các bản WCF Hotfix.. Download hotfix Windows Server 2008 Service Pack 2, Windows Vista Service Pack 1, and Windows Vista Service Pack 2 và  Windows Server 2008 R2 and Windows 7.

Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista SP1 hoặc Windows Vista Sp2, cài đặt hotfix for ASP.NET on IIS 7.0 (KB967535). Đây là hotfix có sẵn trên Windows 7, Windows Server 2008 SP2, Windows Server 2008 R2. Để tận dụng ưu điểm của hotfix này, thiết lập thuộc tính optimizeCompilations của tag <compilation> trong tập tin web.config thành true.

Thiết lập trên sẽ cải thiện thời gian load các trang web.

Bạn phải cài đặt gói ADO.NET Data Service Update for .NET Framework 3.5 SP1. Download tại Windows Server 2008 Service Pack 2, Windows Vista Service Pack 1, and Windows Vista Service Pack 2 và  Windows Server 2008 R2 and Windows 7.

Windows 7 và Windows Vista không thể sử dụng để triển khai các giải pháp lớn trong SharePoint 2010. Nếu bạn sử dụng Windows 7 hoặc Windows Vista cho việc lập trình, bạn phải có quyền truy cập vào máy tính cài đặt SharePoint. Bên cạnh đó, với mục đích lập trình, bạn cần cài đặt SharePoint 2010 theo kiểu Stand-alone. Bạn có thể sử dụng một instance SQL Server riêng biệt nhưng không nên cấu hình giống như một SharePoint farm và cũng không nên sử dụng để chứa các site.

Bước 2: Cài đặt các thành phần cần thiết

SharePoint yêu cầu máy tính của bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các thành phần cần thiết trước khi cài đặt chính thức. Để thực hiện yêu cầu này, bạn có thể sử dụng công cụ PrerequisiteInstalle.exe. Tuy nhiên, công cụ này chỉ dành cho các máy tính chạy phiên bản 64-bit Windows Server 2008. Với Windows 7 hoặc Windows Vista không được hỗ trợ công cụ này, vì thế bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn sau.

Copy tập tin SharePointFoundation.exe (hoặc setup.exe) vào một thư mục trên máy tính theo đường dẫn C:SharePointFiles.

Giải nén tập tin cài đặt bằng cách lệnh trong Windows.

 • SharePoint Foundation 2010: c:SharePointFilesSharePoint /extract:c:SharePointFiles
 • SharePoint Server 2010: c:SharePointFilesOfficeServer /extract:c:SharePointFiles

Sử dụng Notepad, mở tập tin cấu hình là config.xml theo đường dẫn c:SharePointFilesfilesSetupconfig.xml. Thêm dòng sau vào trong tag <configuration>

Save lại tập tin cấu hình. Xem lại:

Bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn nếu không bạn sẽ gặp lỗi trong quá trình cài đặt. Hình dưới đây hiển thị thông báo lỗi khi tập tin cấu hình không chính xác.

Nếu bạn sử dụng Windows Vista SP1 hoặc SP2, bạn cần cài đặt các ứng dụng sau:

Nếu bạn sử dụng Windows Vista Sp1, SP2 hoặc Windows 7, bạn cần chạy lên sau trong Command Prompt

Một số ứng dụng khác cần được cài đặt khi sử dụng Windows Vista Sp1, SP2 hoặc Windows 7.

Tại Command Prompt, chạy đoạn code sau:

Sau khi chạy đoạn code, bạn có thể kiểm tra lại các tính năng trong Windows Feature.

Bước 3: Cài đặt SharePoint 2010

Chạy tập tin setup.exe (c:SharePointFilesSetup.exe). Chấp nhận các điều khoản sử dụng. Tại trang Choose the installation you want, chọn kiểu cài đặt Standalone.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn sẽ được nhắc nhở bắt đầu với phần cấu hình database trong SharePoint Products and Technologies Configuration Wizard. Nếu bạn sử dụng instance SQL Server 2008 tại máy tính cài đặt SharePoint, bạn cần cài đặt bản vá Microsoft SQL Server 2008 KB 970315 x64 trước khi bắt đầu cấu hình. Nếu bạn cài đặt SQL Server 2008 ở máy tính khác, bạn cần cài đặt bản vá Microsoft SQL Server 2008 KB 970315 x64

Sau khi hoàn tất cài đặt bản vá, bạn có thể chạy tập tin  psconfigui.exe (C:Program FilesCommon FilesMicrosoft SharedWeb Server Extensions14BINpsconfigui.exe)

Bước 4: Cài đặt Visual Studio và công cụ hỗ trợ.

Cuối cùng, nếu bạn không muốn thao tác theo hướng dẫn có thể sử dụng SharePoint 2010 Easy Setup Script để tự động thiết lập cho bạn.

Done!!!

9 Comments

 1. tannam · January 3, 2011

  Rất bổ ích. Một trang web rất tuyệt vời.

 2. khanhle · January 5, 2011

  Mình làm đúng theo nhưng gì hướng dẫn, nhưng lúc cài, nó vẫn báo cái lỗi là : Máy đòi win server 2008. Hic hic, help mình với :(

 3. SharePointVN · January 5, 2011

  Chào khanhle.

  Bạn có thể sử dụng công cụ này để tự động cài đặt: http://www.microsoft.com/downloads/en/details.aspx?FamilyID=54dc2eef-e9ea-4c7b-9470-ec5cb58414de

  Bạn chú ý máy tính phải đầy đủ các điều kiện về phần cứng lẫn phần mềm.

  Best Regards.

 4. khanhle · January 5, 2011

  Thank bạn, mình đã down và đang cài :)

 5. cuong · January 8, 2012

  Giúp em với ạ, em cài thành công và đã chạy được rồi. Nhưng cứ thỉnh thoảng khởi động lại máy, là lại bị lỗi thế này. Em phải shutdown máy rồi khởi động lại lần nữa thì mới chạy được.Nó ra thông báo lỗi thế này.em chịu không biết làm thế nào nữa:

  Cannot connect to the configuration database.
  Description: An unhandled exception occurred during the execution of the current web request. Please review the stack trace for more information about the error and where it originated in the code.

  Exception Details: Microsoft.SharePoint.WebPartPages.WebPartPageUserException: Cannot connect to the configuration database.

  Source Error:

  An unhandled exception was generated during the execution of the current web request. Information regarding the origin and location of the exception can be identified using the exception stack trace below.

  Stack Trace:

  [WebPartPageUserException: Cannot connect to the configuration database.]
  Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SPRequestModule.EnsureInitialize(HttpRequest request) +740
  Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SPRequestModule.BeginRequestHandler(Object oSender, EventArgs ea) +164
  System.Web.SyncEventExecutionStep.System.Web.HttpApplication.IExecutionStep.Execute() +80
  System.Web.HttpApplication.ExecuteStep(IExecutionStep step, Boolean& completedSynchronously) +171

  ——————————————————————————–
  Version Information: Microsoft .NET Framework Version:2.0.50727.5420; ASP.NET Version:2.0.50727.5420

 6. cuong · January 9, 2012

  à.em sửa được rồi.

 7. lynguyen · May 25, 2012

  sao cài khó quá vậy. lúc kiểm tra lại các tính năng trong Windows Feature mình toàn lỗi thôi. :(

 8. kulun86 · February 3, 2013

  sao minh cài sharepoint foundation 2010 xong khi bật
  Sharepoint 2010 Central Administration nó đòi nhập username với pass. minh nhập mỗi usname là pcAdministrator (pc là tên máy mình cài win 7) thì nó hiện ra trang trắng nhỉ.
  bạn nào chỉ mình với.

 9. dang · March 15, 2013

  giúp mình với!
  mình đã cài đặt thành công sharepoint server trên windows 7 nhưng khi vào phần manage web application thì không sử dụng được các tính năng trên thanh công cụ.
  chương trình báo là các features này bị disable do không phải cấp người dùng! mình không hiểu rõ lắm về thông báo này. Admin có thể giúp mình được không?

Listing all pages