Khám phá SharePoint Designer 2010 – Phần 1

Khám phá SharePoint Designer 2010 – Phần 1

Microsoft SharePoint 2010 là một ứng dụng web lớn và phức tạp. Bên cạnh việc sử dụng SharePoint triển khai các giải pháp Intranet, các tổ chức còn sử dụng để triển khai cổng thông tin Portal. Cho dù bạn có triển khai Intranet hay portal bạn cũng cần phải chỉnh sửa lại các site trong SharePoint 2010. Để thực hiện tốt điều này, Microsoft đã cung cấp cho bạn miễn phí công cụ SharePoint Designer 2010 – công cụ cho phép bạn thiết kế, chỉnh sửa, tương tác trực tiếp với SharePoint.

Loạt bài “Khám phá SharePoint Designer 2010” sẽ đưa các designer SharePoint đến với vùng đất SharePoint Designer 2010 màu mỡ này.

SharePoint Designer 2010 cung cấp các tính năng sau:

  • Tạo và chỉnh sửa Master Page và Page Layout.
  • Tạo và chỉnh sửa CSS.
  • Thiết kế và chỉnh sửa workflow.
  • Kết nối SharePoint đến các nguồn dữ liệu ngoài (external data).
  • Tạo và chỉnh sửa list, thư viện và chế độ xem dữ liệu.
  • Quản lý về các khía cạnh sử dụng phía người dùng SharePoint 2010.

Một trong những tính năng không được liệt kê ở danh sách trên là chỉnh sửa nội dung SharePoint. Mặc dù SharePoint Designer 2010 chứa những công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ nhưng nó thường được dùng để chỉnh sửa các thành phần khác. Bản thân SharePoint là một hệ thống WCMS do đó nó có tích hợp nhiều tính năng quản lý nội dung.

Vai trò của bạn khi sử dụng SharePoint Designer 2010 là tùy chỉnh, thiết kế site (Master Page và CSS) hoặc thiết lập các nguyên tắc, điều kiện đối với kết nối dữ liệu bên ngoài (external data) hoặc workflow.

Trong bộ sản phẩm Microsoft Office 2007, Microsoft đã cải tiến giao diện người dùng ở các ứng dụng, chẳng hạn Microsoft Word và gọi nó là giao diện Fluent - tính năng đáng chú ý được sắp xếp thành các tab và có thể gọi là Ribbon. Với 2010, giao diện người dùng này được mở rộng không chỉ trên các ứng dụng Microsoft Office phía client mà còn có trên cả SharePoint 2010, SharePoint Designer 2010.

Backstage

Với các sản phẩm Office 2010 phía client, khái niệm Backstage dường như không còn xa lạ gì đối với những ai đã từng tìm hiểu Office 2010, chẳng hạn Word 2010. Backstage trong SharePoint Designer 2010 cho phép bạn thao tác với các site, chẳng hạn mở một site hoặc tạo site mới…Bên cạnh đó, tại đây bạn cũng có thể thêm các thành phần cần thiết vào site như Web Part, List, Workflow..

Mở SharePoint site

Để mở một site từ SharePoint Designer 2010, từ Backstage, click Open Site.

Tại hộp thoại Open Site, chọn site bạn cần mở.

Click Open. Hoặc bạn có thể nhập đường dẫn vào ô Site name.

Tại Backstage, mục Site là mục hiển thị mặc định khi bạn mở SharePoint Designer với 4 phần chính:

  • Open Site.
  • New Site
  • Recent Site
  • Site Template

Nếu bạn đã mở các site khác trước đó, chúng sẽ hiển thị ở khu vực Recent Sites.

Mục Page trên Backstage cho phép bạn mở các tập tin đã sử dụng gần đây nhất hoặc mở và import các tập tin khác.

Khi bạn mở một site, bạn có thể mở và chỉnh sửa các tập tin không chỉ trên site hiện tại mà từ nơi khác  -  thậm chí không phải là SharePoint 2010 site.

Mục Add Item cho phép bạn tạo thêm các thành phần khác.

Mục Help cung cấp cho bạn công cụ và thông tin liên quan đến SharePoint Designer.