Master Page trong ASP.NET 4 – Phần 2

Master Page trong ASP.NET 4 – Phần 2

Một Master Page sẽ trở nên vô ích nếu như không có một Content Page. Nói chung, bạn sẽ chỉ có một vài Master Page trong khi đó bạn có thể có nhiều Content Page. Để đưa Content Page vào Master Page, bạn có thể đánh dấu chọn Select Master Page ở góc dưới bên phải trong hộp thoại Add New Item khi bạn thêm một Web Form vào site. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập thuộc tính MasterPageFile trực tiếp trên trang.

Content Page chỉ chứa control Content để map đến control ContentPlaceHolder trên Master Page. Những control Content này lần lượt được markup như HTML. Vì toàn bộ markup trên một Content Page cần phải được bọc bởi tag <asp:Content>, nó dễ dàng để chuyển từ một trang ASPX hiện có thành một Content Page. Thông thường để làm điều này bạn có thể copy các nội dung bạn muốn , xóa các trang cũ và thêm trang mới vào Master Page. Sau khi thêm các trang vào, bạn có thể paste các markup đã copy vào trong tag <asp:Content>.

Thêm một Content Page

Trong bài thực hành dưới, bạn sẽ thao tác thêm một Content Page đến site dựa trên Master Page bạn đã tạo ở phần 1.

Bạn thực hiện việc thêm một Web Form mới, chọn Master Page và đặt tên là Default.aspx. Đánh dấu chọn vào Select master page. Click Add.

Chọn Master Page và click OK.

Chuyển sang chế độ xem Design và copy markup HTML .Bạn cũng có thể quay lại chế độ Source và thêm các đoạn code HTML vào trong tag <div id=”MainContent”>

Kiểm tra tại trình duyệt sau khi Ctrl+F5.

Hết phần 2….

4 Comments

 1. experience · March 13, 2011

  Chào sharepointvn.net. Mình chỉ mới biết và tìm hiểu về SharePoint gần đây thôi.
  Kiến thức về SP 2010 còn rất kém.
  Do đó, cho mình hỏi là: Để cài đặt cấu hình một Portal cho doanh nghiệp sử dụng SharePoint Server 2010 thì cũng phải sử dụng hoặc liên quan đến ASP.NET 4 để tạo ra portal đó phải không?
  Mong sharepointvn.net cho biết hướng đi và giải đáp thắc mắc trên.
  Mình sẽ tự tìm hiểu phần còn lại.

 2. SharePointVN · March 13, 2011

  Chào bạn.

  SharePoint 2010 được xây dựng trên .NET Framework. Do đó để làm việc với SharePoint bạn có thể sử dụng .NET 3.5 hoặc 4 đều có thể được.

  Vì giao diện mặc định Portal của SharePoint 2010 đơn giản nên bạn cần customize lại master page. Master page của SharePoint tương tự như masterpage trong ASP.NET. Nếu những ai có kinh nghiệm về ASP.NET có thể lập trình tốt SharePoint 2010.

  Bạn muốn tạo Portal từ Sharepoint 2010 thì nên học cách thiết kế masterpage, kết hợp CSS cộng thêm các kiến thức về ASP.NET để tùy biến các control là được.

  SharePointVn hi vọng nhận được những bài viết, cảm nhận chia sẻ từ bạn. Mọi thông tin xin liên hệ thông qua email sharepointvn.net@live.com.

  Chúc bạn học tốt.

  Regards.

 3. experience · March 14, 2011

  Rất chân thành cảm ơn những giải đáp từ SharePointVN.
  Với mình, bấy nhiêu đây là cũng là thật sự bổ ích.
  Mình sẽ cố gắng thêm.
  Lần nữa, cám ơn SharePointVN nhiều nha.

 4. nguyen man · December 23, 2011

  mình tạo 1 master page, sau đó tạo các content page. bây giờ mình muốn đổi title trong content page thì phải làm sao? mình thử đổi title trong content page nhưng không được, nó vẫn hiện ra tile của master page

Listing all pages